A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC BẠCH ĐẰNG, THỊ XÃ TÂN UYÊN, TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trường Tiểu học Bạch Đằng được thành lập vào năm 1958 lúc đó trường có tên gọi là trường sơ cấp Mỹ Hòa thuộc xã Mỹ Hòa, quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa (xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương hiện nay) khi thành lập trường chỉ có 02 phòng học ở phía cây đa cũ ngày xưa. Sau khi thành lập Ty giáo dục - Thanh niên Biên Hòa đã điều động thầy Hoàng Sĩ Hân quê ở Biên Hòa đến trường giữ nhiệm vụ Trưởng giáo và thầy Nguyễn Văn Ba quê ở Cần Thơ đến trường giữ nhiệm vụ dạy lớp. Đến năm 1965, Ty giáo dục - thanh niên Biên Hòa đã đầu tư xây mới để phát triển trường, lúc này trường có 05 phòng học và dạy đủ 05 cấp lớp từ lớp 1 đến lớp 5 và Ty giáo dục - Thanh niên Biên Hòa đã đổi tên trường thành trường Tiểu học Mỹ Hòa và cử thầy Nguyễn Văn Ba giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng. Đến năm 1968 thầy Nguyễn Văn Ba nhận nhiệm vụ mới và thôi giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng và Ty giáo dục Thanh niên Biên Hòa đã cử cô Nguyễn Thị Ngân Sương giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng đến năm 1970, năm 1971 thầy Nguyễn Văn Ba trở lại trường công tác và giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng đến tháng 4 năm 1975.

Sau ngày miền Nam được giải phóng thống nhất Đất nước (30/4/1975) chính quyền cách mạng đã cử thầy Vũ Đại Thành giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng lâm thời trường Tiểu học Mỹ Hòa và thầy Nguyễn Hữu Phương giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng lâm thời trường tiểu học Mỹ Quới. Đến năm 1976 UBND tỉnh Sông Bé và UBND huyện Tân Uyên đã sáp nhập 2 xã Mỹ Hòa và Mỹ Quới lại và đặt tên là xã Bạch Đằng, trên cơ sở đó UBND huyện Tân Uyên và Phòng giáo dục đã sáp nhập 2 trường Tiểu học Mỹ Hòa và Mỹ Quới lại, từ đó tên trường là Tiểu học Bạch Đằng, UBND Huyện và Phòng giáo dục đã cử thầy Lý Trung Bình giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng cho đến tháng 8 năm 1977, sau đó các thầy sau tiếp tục giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng trường: thầy Nguyễn Hữu Phước (1977-1979), thầy Đoàn Quốc Khánh (1979-1980), thầy Nguyễn Thanh Sơn(1980-1985), thầy Trần Trọng Hoàng (1980-1989).

Tháng 8 năm 1989 để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, UBND Huyện Tân Uyên và Phòng giáo dục đã quyết định tách trường Bạch Đằng thành 2 trường là trường Tiểu học Bạch Đằng A do thầy Lê Văn Thành giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng và trường Tiểu học Bạch Đằng B do thầy Nguyễn Văn Năm giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng. Năm 2000 theo đề nghị của nhân dân, trường Tiểu học Bạch Đằng A được UBND Huyện đổi tên thành trường Tiểu học Huỳnh Văn Lũy là tên liệt sỹ cách mạng quê ở xã Bạch Đằng, đã tham gia kháng chiến chống Pháp và hy sinh năm 1956 ở xã Bạch Đằng. UBND huyện Tân Uyên đã ra quyết định bổ nhiệm cô Đinh Thị Tuyết Mai giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Huỳnh Văn Lũy.

Theo yêu cầu và tình hình mới của sự nghiệp phát triển giáo dục, ngày 02 tháng 7 năm 2007, UBND Huyện Tân Uyên đã quyết định sáp nhập 02 trường tiểu học Huỳnh Văn Lũy và

trường Tiểu học Bạch Đằng B lại, và đặt tên là trường Tiểu học Bạch Đằng như hiện nay, UBND Huyện, Phòng giáo dục và đào tạo đã bổ nhiệm thầy Nguyễn Văn Dũng giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng trường. Cuối tháng 11 năm 2015, thầy Nguyễn Văn Dũng xin nghỉ hưu sớm vì lý do sức khỏe, Phòng giáo dục và đào tạo Tân Uyên đã cử cô Đinh Thị Tuyết Mai phó Hiệu trưởng giữ nhiệm vụ quyền Hiệu trưởng từ 01/12/2015 đến tháng 18/12/2016. Ngày 19/12/2016 Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Tân Uyên đã ra quyết định bổ nhiệm thầy Nguyễn Tấn Phát giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng.

Trải qua 60 năm trưởng thành và phát triển trường Tiểu học Bạch Đằng đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh và đóng góp nhiều hiền tài phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Bình Dương và các tỉnh khác của đất nước. Trường được công nhận là trường tiên tiến nhiều năm liền, nhận bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương. Với thành quả này, ngày 31 tháng 12 năm 2007 UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định số 5874/QĐ-UBND cấp bằng công nhận trường Tiểu học Bạch Đằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Và được công nhận lại ngày 15 tháng 7 năm 2015 theo quyết định số 1833/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương.  Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 theo quyết định số 2592/QĐ- SGDĐT ngày 24/11/2015 của Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương. Đây là niềm tự hào và là vinh dự lớn của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, và toàn thể thầy giáo, cô giáo xã Bạch Đằng xã anh hùng của chiến khu Đ lịch sử.

Bạch Đằng ngày 03 tháng 02 năm 2017

Nguyễn Tấn Phát